บทความ

ผลการศึกษาเขตเมืองดูดซับคาร์บอนมากกว่าที่คิด!
ผลการศึกษาเขตเมืองดูดซับคาร์บอนมากกว่าที่คิด!

ปารีส-นักวิทยาศาสตร์พบข่าวดีเล็ก ๆ และน่าประหลาดใจเรื่องภาวะโลกร้อน เมื่อผลศึกษาพบว่า เขตเมืองช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ ตัวการสำคัญของภาวะโลกร้อนได้มากกว่าที่คิด

50 วิธีแต่งบ้านรับโลกร้อน
50 วิธีแต่งบ้านรับโลกร้อน

มาดูวิธีรับมือโลกร้อนกัน

ปฏิบัติการ 40 วิธี ช่วยให้โลกหายร้อน... คุณก็ทำได้
ปฏิบัติการ 40 วิธี ช่วยให้โลกหายร้อน... คุณก็ทำได้

คุณสามารถช่วยโลกได้ด้วยการปับเปลี่ยนพฤติกรรมเกี่ยวกับการเดินทาง ซึ่งการลดการใช้น้ำมันเบนซินจากการเผาไหม้ทุกๆ 1 ลิตร ช่วยลด CO2 ได้ประมาณ 2.189 กก. และการลดใช้น้ำมันดีเซล จากการเผาไหม้ทุกๆ 1 ลิตร จะช่วยลด CO2 ประมาณ 2.7080 กก. โดยวิธีการดังต่อไปนี้

ผลการวิจัยระบุการปลูกอ้อยช่วยลดโลกร้อน
ผลการวิจัยระบุการปลูกอ้อยช่วยลดโลกร้อน

อ้างจากผลการวิจัย โดยนักวิจัยจากสถาบันคาเนกี แผนกสิ่งแวดล้อม อ้อยสะท้อนกลับแสงแดดไปยังชั้นบรรยากาศ และลดอุณหภูมิอากาศรอบๆ ด้วยการคายน้ำ นักวิจัยใช้ข้อมูลรูปถ่ายดาวเทียมหลายพันรูปที่ได้จากพื้นที่ 1, 173 ตารางกิโลเมตร ในประเทศบราซิล ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกอ้อยมากที่สุด เพื่อวัดอุณหภูมิ ค่าสัมประสิทธิ์การสะท้อนแสง และอัตราการคายน้ำของอ้อย ผลการวิจัยระบุว่าการขยายตัวของไร่อ้อยในพื้นที่ที่เคยปลูกพืชอย่างอื่นมาก่อนช่วยลดอุณหภูมิในท้องถิ่น นักวิจัยระบุในงานวิจัย ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสารเนเจอร์ ไคลเมท เชนจ์ (Nature Climate Change) ว่า การปลูกอ้อยช่วยลดอุณหภูมิอากาศรอบๆ โดยเฉลี่ยถึง 0.93 องศาเซลเซียส แต่หากหันไปปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์แทนการปลูกพืชพรรณธรรมชาติ จะเพิ่มอุณหภูมิโดยเฉลี่ยถึง 1.55 องศาเซลเซียส

 ใบไม้แห้งตัวช่วยกำจัดขยะอินทรีย์ ลดโลกร้อน
ใบไม้แห้งตัวช่วยกำจัดขยะอินทรีย์ ลดโลกร้อน

มาถึงวันนี้แล้ว ทุกท่านคงได้รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน กันแทบทุกวัน เพราะใครๆก็พูกถึงโลกร้อน เพราะมันเป็นเรื่องที่คนสนใจ ใครไม่พูดถึงโลกร้อนดูจะไม่สนใจซะแล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่ปรับตัวเพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อนตามที่พูดกัน ทั้งเรื่องลดการใช้พลังงาน ลดการใช้ยานพาหนะส่วนตัว ขี่จักรยาน ลดความร้อนในอาคาร ใช้พลังงานทดแทน ลดการปล่อยของเสียทั้งขยะ สิ่งปฏิกูล และน้ำเสีย หรือปลูกต้นไม้ใหญ่ๆ สักต้น ถ้ายังทำอย่างอื่นไม่ได้ ลองมาลดโลกร้อนด้วยการกำจัดขยะอินทรีย์กันดีไหมครับ...

 
Share 
 
MACROMEDIA
FLASH PLAYER
WINDOWS
POCKET PC
JAVA VIRTUAL
MACHINE
ADOBE ACROBAT
READER
WINDOWS
POCKET PC


สำนักสิ่งแวดล้อม ศาลาว่าการ กทม.2 ถนนมิตรไมตรี เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0 2247 1671
Copyright © 2013 สำนักสิ่งแวดล้อม. All rights reserved