บทความ

ใบไม้แห้งตัวช่วยกำจัดขยะอินทรีย์ ลดโลกร้อน

 ใบไม้แห้งตัวช่วยกำจัดขยะอินทรีย์ ลดโลกร้อน

        มาถึงวันนี้แล้ว  ทุกท่านคงได้รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน กันแทบทุกวัน  เพราะใครๆก็พูกถึงโลกร้อน  เพราะมันเป็นเรื่องที่คนสนใจ  ใครไม่พูดถึงโลกร้อนดูจะไม่สนใจซะแล้ว  แต่จะมีสักกี่คนที่ปรับตัวเพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อนตามที่พูดกัน  ทั้งเรื่องลดการใช้พลังงาน  ลดการใช้ยานพาหนะส่วนตัว  ขี่จักรยาน  ลดความร้อนในอาคาร  ใช้พลังงานทดแทน  ลดการปล่อยของเสียทั้งขยะ สิ่งปฏิกูล และน้ำเสีย หรือปลูกต้นไม้ใหญ่ๆ สักต้น  ถ้ายังทำอย่างอื่นไม่ได้ ลองมาลดโลกร้อนด้วยการกำจัดขยะอินทรีย์กันดีไหมครับ...  
               ขยะอินทรีย์ ได้แก่วัสดุย่อยสลายได้ทุกชนิดที่ถูกทิ้งในถังขยะ  เช่นเศษผักผลไม้  เศษอาหารที่ทานเหลือแล้วทิ้งลงถังขยะ  น้ำแกง น้ำซุบ ที่ทิ้งลงท่อระบายน้ำ กิ่งไม้ใบไม้ ล้วนแล้วแต่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการหมักก๊าซมีเทน สาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน   .... วันนี้ผมจึงมาเชิญชวนมากำจัดเศษอาหารด้วยใบไม้แห้ง  ซึ่งวิธีการก็ง่าย โดยใช้ใบไม้แห้งใส่ถังหรือกระบะมีรูระบายอากาศ แล้วเทเศษอาหารลงไป ใช้ไม้คลุกเคล้าให้เศษอาหารกระจายตัว  ปิดฝากันหนูและแมลงไว้ อีกสามวันมาดูเศษอาหารหายหมดเลยครับ... สนใจรายละเอียดคลิก...มีต่อ..นะครับ..ถังหมักปุ๋ยใบไม้แห้ง  (โรงงานกำจัดเศษอาหารในบ้าน)       
      
          ใบไม้แห้งเป็นวัสดุที่ทำให้เศษอาหารเกิดช่องว่าง จุลินทรีย์ที่ใช้อากาศทำหน้าที่ได้ดี จึงย่อยเศษอาหารหรือขยะอินทรีย์ได้อย่างรวดเร็ว และไม่เกิดกลิ่นเหม็นรบกวน และที่สำคัญการย่อยสลายของจุลินทรีย์พวกนี้ไม่ก่อให้เกิดแก๊สมีเทนสาเหตุโลกร้อนเหมือนการหมักในสภาพไร้อากาศ ดังนั้นถ้าเรานำเศษอาหารในครัวเรือน มาผสมกับใบไม้แห้งที่ร่วงหล่นอยู่เต็มพื้นมาคลุกเคล้าให้เข้ากันได้ทุกวัน  เราก็เป็นส่วนสำคัญในการลดภาวะโลกร้อนด้วยเหมือนกันนะจ๊ะ...
 
 วิธีทำ

         1. จัดหาภาชนะ เช่น วงบ่อคอนกรีต คอกไม้ คอกคอนกรีตหรือถังพลาสติกเจาะรู  ทำฝาปิด  สำหรับป้องกันน้ำฝน กันหนู แมลงสาบ แมลงวันฯ ขนาดขึ้นอยู่ปริมาณเศษอาหารที่เกิดขึ้น
              

         2. นำกิ่งไม้เล็กๆ รองก้นถังให้โปร่ง   เพื่อให้อากาศถ่ายเทด้านล่างได้สะดวก  ตามด้วยใบไม้แห้งหรือกิ่งไม้ที่ย่อยเป็นชิ้นเล็กๆ หนาประมาณ  30-40 ซม. หรือประมาณครึ่งถัง 
 

         3. รวบรวมเศษอาหารที่ทานเหลือบนโต๊ะอาหารทุกอย่าง  เศษผัก เปลือกผลไม้ นำไปเทลงถังใบไม้แห้ง ตามด้วยน้ำแกง น้ำซุป ใส่แทนน้ำเพื่อให้มีความชื้นที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์   แล้วใช้พลั่วตักดินคลุกเคล้าให้กระจายตัว อย่าให้เศษอาหารอยู่รวมกันเป็นกลุ่มก้อน เพราะจุลินทรีย์จะขาดอากาศหายใจตายได้ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้
 
         4. คลุมปิดด้วยใบไม้แห้งที่ไม่เปรอะเปื้อนเศษอาหาร 

         5. ทิ้งเศษอาหารได้ทุกวัน  ปิดฝาทุกครั้งหลังใส่เศษอาหารป้องกันน้ำฝน ประมาณ 1 - 2  สัปดาห์  ใบไม้แห้งจะฉ่ำน้ำและยุบตัวลง  เติมใบไม้แห้งได้ทุกสัปดาห์ 

          6. ถ้าเต็มถังแล้ว ทิ้งไว้  45 – 60 วัน  จะได้ปุ๋ยหมักสีดำ นำไปใส่ต้นไม้ หรือบรรจุถุงขายได้เลยครับ   
      
          (ถ้าเป็นใบไม้สดต้องตากให้แห้งก่อนนะจ๊ะ เพราะมีคุณสมบัติ เหมือนเศษอาหาร จะพากันเน่าเหม็นซะก่อนนะครับ)

"

 
Share 
 
MACROMEDIA
FLASH PLAYER
WINDOWS
POCKET PC
JAVA VIRTUAL
MACHINE
ADOBE ACROBAT
READER
WINDOWS
POCKET PC


สำนักสิ่งแวดล้อม ศาลาว่าการ กทม.2 ถนนมิตรไมตรี เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0 2247 1671
Copyright © 2013 สำนักสิ่งแวดล้อม. All rights reserved